::=> Home G-PsP <=
ยินดีต้อนรับครับสมัครสมาชิกคลิกด้านล่างเลยครับ

เจาะลึกos psp vista ห้ามพลาด

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

22082011

ตั้งหัวข้อ 

เจาะลึกos psp vista ห้ามพลาด
PlayStation Vitaมาทำความรู้จักกับระบบปฏิบัติการ (Operating System) ของ PlayStation Vita กันดีกว่า

Home

หน้า Home จะเป็นศูนย์รวมของเมนูทั้งหมด โดยไอคอนของทุกเมนูจะเป็นรูปวงกลมคล้ายเข็มกลัด ลอยอยู่บนพื้นหลังที่เคลื่อนไหวแบบคลื่นเหมือนใน PS3 ทางด้านซ้ายมือจะมีจุดกลมๆ 3 จุด หมายถึงตัวไอคอนจะมีทั้งหมด 3 หน้าด้วยกัน (คล้ายๆ iPhone) ด้านบนจะมีสัญญาณ 3G, นาฬิกา และสถานะของแบตเตอรี่แสดงอยู่ ไอคอนด้านบนตรงกลางรูปบ้านจะเป็นตัวบอกว่าตอนนี้อยู่ที่หน้า Home ถ้ามีโปรแกรมหรือเกมอื่นๆเพิ่มเติมก็จะมีไอคอนใหม่โชว์ขึ้นมาถัดจากไอคอน Home โดยจะสามารถเลือกสลับไปมาระหว่างโปรแกรมหรือเกมต่างๆได้ด้วยการสไลด์นิ้วไปทางซ้ายและขวานั่นเอง ทางด้านมุมขวาบนจะแสดง Notification ทั้งหมดจาก Message, Party Invitation และ Friend Request


LiveArea

เมื่อแตะที่ไอคอนบนหน้าจอ(ไอคอนไหนก็ได้) ก็จะเข้ามาสู่หน้าจอ LiveArea ของโปรแกรมหรือเกมที่ถูกเลือก ซึ่งหน้าตาของ LiveArea ก็จะแตกต่างกันออกไปตามที่ผู้พัฒนากำหนดมา หน้าจอนี้จะมีประโยชน์ตรงที่จะทำให้ผู้เล่นสามารถรู้รายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับตัวเกมเบื้องต้นได้โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาเปิดเข้าไปดูในเกมอาทิเช่น Leaderboards, Player Profile, AG Museum, PlayStation Store (สำหรับดาวน์โหลด DLC) ทั้งหมดนี้จะรวมอยู่ที่หน้าจอของ WipEout 2048 LiveArea ส่วนหน้าจอ Uncharted: Golden Abyss LiveArea จะโชว์ให้เห็นถึงสถานะการเล่นเกมทั้งในแบบเล่นตามเนื้อเรื่องและระบบออนไลน์ และจะมีลิงค์ไปยัง Black Market สำหรับซื้อขายของในเกมด้วย ทางด้าน PlayStation Store LiveArea ก็จะนำเกมหรือเดโมที่น่าสนใจในขณะนั้นรวมขึ้นมาไว้บนหน้าจอไอคอนทางด้านบนของหน้าจอ LiveArea จะมีอยู่ 3 ไอคอนด้วยกัน ไอคอนรูปหนังสือจะเป็นคู่มือการเล่นเกม ไอคอนรูปแว่นขยายจะเป็นการค้นหาข้อมูลของเกมนั้นๆบนเว็บไซต์ ส่วนไอคอนอันสุดท้ายตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่าใช้ทำอะไร อาจจะเอาไว้สำหรับรีเฟรชหน้า LiveArea หรือไม่ก็เอาไว้สำหรับอัพเดทเวอร์ชั่นของตัวเกม


PlayStation Store

หน้าตาของ PlayStation Store เวอร์ชั่น PS Vita ซึ่งอาจจะมีการปรับปรุงแก้ไขก่อนวางจำหน่ายตัวเครื่องอีกครั้ง ผู้เล่นสามารถเลือกสลับหมวดระหว่างเกมและวิดีโอได้ด้วยการแตะที่หมวดหมู่บนหน้าจอ มีระบบ Search และสามารถเลือกการจัดเรียงลิสต์เกมได้ 3 แบบคือ Latest Releases, The Best Sellers และ All Games เมื่อเข้าไปดูในเกมก็จะแสดง Relate เกมอยู่ทางด้านขวาทั้งหมด 3 เกมด้วยกัน


PlayStation Network

โดยปกติแล้ว Account ของ PlayStation Network จะถูกโอนมาที่ PS Vita แบบอัตโนมัติ ที่หน้าโปรไฟล์จะสามารถเห็นรายชื่อของเพื่อนๆ พร้อมรายละเอียดเกี่ยวกับเกมที่เล่นอยู่และจำนวน Trophy ที่ปลดล็อคได้ ผู้เล่นสามารถเข้าไปร่วมเล่นหรือจะดูข้อมูลล่าสุดว่าเพื่อนๆทำอะไรไปบ้างได้ทันที ที่สำคัญสามารถแชทคุยกับเพื่อนๆได้ด้วย โดย Group Chats จะสามารถรองรับได้ทั้งตัวอักษรหรือเสียง และจะสามารถแนบภาพไปกับข้อความได้ด้วยลิสต์รายชื่อของ Trophy ที่ผู้เล่นปลดล็อคเรียบร้อยแล้ว จะเลือกดูหมวดของ PS Vita อย่างเดียว หรือจะดูแบบทั้งหมดเลยก็สามารถทำได้


Media

PS Vita จะสามารถรองรับไฟล์ภาพแบบ JPEG, GIF, BMP, PNG และ TIFF รองรับไฟล์เสียง MP3, ACC และ WAV ส่วนไฟล์วิดีโอจะรองรับแบบ MPEG-4 ส่วนไฟล์วิดีโอแบบ WMA และ WMV ที่เคยรองรับบน PSP ยังไม่ได้ถูกใส่เข้ามาใน PS Vita ซึ่งน่าจะมีการอัพเดทผ่านทาง FW กันในภายหลัง


Party

Party จะเหมือนอีกขั้นของ Group Chat ผู้เล่นสามารถสร้างห้องสำหรับพูดคุยขึ้นมาได้ ใช้ได้ทั้งตัวอักษรและเสียงในการพูดคุย จะทำให้ทราบว่าตอนนี้เพื่อนคนไหนเล่นเกมอะไรอยู่หรือจะเข้าไปร่วมแจมแบบ Multiplayer ก็สามารถทำได้ทันที ตัว Party จะทำงานอยู่เบื้องหลังขณะเล่นเกมไปด้วยทำให้สามารถใช้เสียงพูดคุยกันแบบตรงๆได้เลยสะดวกมากๆ นอกจากนี้ก็ยังสามารถ Favorite ห้อง Party ที่ชื่นชอบเพื่อเข้ามาจอยในภายหลังได้ด้วย และถ้าหากไม่มีใครอยู่ใน Party แล้วตัวห้องจะทำการปิดตัวแบบอัตโนมัติและเปิดทำงานอีกครั้งเมื่อมีคนออนไลน์


Near

Near คือระบบที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง GPS และเกม ซึ่งจะมีระบบปลดล็อค Content สำหรับไปใช้ในเกม จากการเดินทางในโลกจริงด้วย Near มีความสามารถในการแสดงให้เห็นถึงตำแหน่งที่ผู้เล่นยืนอยู่พร้อมกับแสดงตำแหน่งของเพื่อนๆหรือบุคคลที่อยู่ใกล้เคียงที่ถือ PS Vita ให้ได้เห็นด้วย

*ชิป GPS จะมีมากับรุ่น 3G เท่านั้น ส่วนรุ่น WiFi ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะใช้งานระบบ Near อย่างไร


Social Apps

ทาง Sony ประกาศออกมาเรียบร้อยแล้วว่าจะมีโปรแกรมรองรับ Social Network เด่นๆในยุคนี้ 4 ตัวด้วยกันคือ Facebook, Twitter, Foursquare และ Skype แต่ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะมีมาให้พร้อมตัวเครื่องเลยหรือจะเปิดให้ทำการดาวน์โหลดในภายหลัง ถึงยังไงก็เป็นข่าวดีสำหรับขาแชร์ทั้งหลายแน่นอน

ก็ยังเป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นจากงาน GamesCom 2011 ที่นำมาเสนอกัน แต่ก็ทำให้รู้ได้ว่า PS Vita ที่หลายๆคนรอคอยจะไม่เป็นเพียงแค่เครื่องเล่นเกมธรรมดาๆ เพราะฟังค์ชั่นทั้งหลายที่ถูกใส่เข้ามาใน PS Vita นั้นล้วนแล้วแต่จะมอบประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับผู้เล่นได้อย่างแน่นอน

ที่มา – Flashfly, thesixthaxis

aoi
•Moderator•
•Moderator•

จำนวนข้อความ : 121
Money_G : 238
Join date : 10/06/2011

ขึ้นไปข้างบน Go down

Share this post on: Excite BookmarksDiggRedditDel.icio.usGoogleLiveSlashdotNetscapeTechnoratiStumbleUponNewsvineFurlYahooSmarking

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ